Cộng Đồng Người Lao Động Sinh Sống, Làm Việc Tại Nước Ngoài

Trái đắng của những ngôi làng đi xuất ngoại

1.  Giấc mơ xuất khẩu lao động.

Bắc Giang một trong những tỉnh có nguồn lực đi Xuất khẩu lao động dồi dào. Hàng năm, với nguồn ngoại hối gửi về hàng trăm tỉ đồng đã nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng nghìn hộ gia đình, thay đổi bộ mặt quê hương. Nhắc đến XKLĐ không thể không nhắc đến xã Tiến Dũng (Yên Dũng, Bắc Giang) có trên 50% gia đình có người đi xuất khẩu lao động. Và chỉ trong vài năm ngắn,quê hương đã thay da đổi thịt, khoác trên mình màu áo mới, lộng lẫy sắc màu.


 


Những ngôi làng giàu lên nhờ đi xuất khẩu lao động

 
Ngày trước xã Tiến Dũng nghèo xơ xác, nhưng ngày này vẫn ngự trị trên mảnh đất đấy, ai ai cũng phải bàng hoàng vì sự thay đổi đến chóng mặt. Những mái nhà tranh thay bằng những tòa biệt thự sang trong, đẹp đẽ, những con đường thẳng tắp cánh có bay.

Trong vài năm gần đây, xã Tiến Dũng bắt đầu nổi tiếng với phong trào đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Nhờ đi xuất khẩu lao động nên cuộc sống nơi đây cũng sung sướng hơn trước. Đa số mọi người đều có được một mái ấm gia đình hạnh phúc: con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận.

2.  “ Trái đắng” của những ngôi làng xuất ngoại

 
Không phải ai đi xuất khẩu lao động cũng gặp được may mắn
 
Tuy nhiên, đằng sau cái vỏ bọc phú quý mà nhiều người mong ước là một loạt những hệ lụy mà nó mang theo. Bởi không ít hộ gia đình, bố mẹ bận đi kiếm tiền, gửi con cái cho ông bà, dẫn đến con cái thiếu sự quan tâm, giáo dục. Hay bố mẹ gửi tiền hàng tháng về cho con cái chi tiêu, dẫn đến nhiều đứa trẻ rơi vào tình trạng chơi bời, hư hỏng.

Một vài trường hợp, vì còn quá trẻ đi xuất khẩu lao động, chưa hiểu được sự phức tạp của xã hội, nên dễ rơi vào tình trạng bị dụ dỗ, sa đà vào các tệ nạn xã hội. Hợp đồng bị chấm dứt, trục xuất về nước, nợ nần chồng chất, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh bế tắc.
Nhiều cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ly hôn do vợ hoặc chồng đi XKLĐ nước ngoài. Gia đình rạn nứt, con cái sống cuộc sống thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ, anh em xa lìa nhau…

Nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động sau khi về nước rất khó tái hòa nhập với công đồng, bởi họ quen với điều kiện môi trường làm việc nước ngoài, thu nhập cao, chán cảnh đồng áng đầu tắt mặt tối ở quê hương mà chả đủ tiền ăn. Không ít người sau khi về nước trở thảnh người thất nghiệp không biết làm gì tại chính quê hương của họ.


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung