Xuất khẩu lao động Nhật Bản | Tư vấn miễn phí, Chi phí rõ ràng

Tổng hợp 50 điều cần phải biết khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhật Bản, Hàn Quốc - 2 thị trường xuất khẩu lao động đang thu hút hàng nghìn lao động khắp cả nước. Được coi là 2 thị trường truyền thống với mức thu nhập cao, công việc ổn đinh, chế độ đãi ngộ tốt luôn là tâm điểm đối với những lao động Việt mong muốn nâng cao thu nhập bản thân. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều bạn mơ hồ về 2 thị trường XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc. Để giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về chương trình XKLĐ Vieclamhanquoc.vn  đã tổng hợp toàn bộ những điều cần biết khi đi làm việc tại Nhật bản và Hàn Quốc


I.  25 điều cần biết khi đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc1.  58 quận/huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc 2017

Do tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc khá lớn dẫn đến hệ lụy Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam trong suốt 4 năm qua. Để tránh tình trạng cũ tái diễn và giảm tỷ lệ lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Bộ lao động Thương Binh và Xã hội chính thức dừng tiếp nhận lao động tại 58 quận huyện có tỷ lệ lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tính đến tháng 4/2017 trên 60 người. Danh sách 58 quận huyện bị câm đi XKLĐ Hàn Quốc tại đây

2.  Chi phí đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2019 hết bao nhiêu tiền
 


Trọn bộ chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc là 26 triệu VNĐ và kí quỹ tại ngân hàng là 100 triệu

Theo quy định phía Hàn Quốc tổng chi phí đi xuất khẩu lao động rơi vào khoảng 1.200 USD  tức khoảng 26 triệu VNĐ.
Xem chi tiết chi phí đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2017 tại đây


3.  Muốn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc đăng kí tại đâu?

Chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc (gọi tắt: EPS) được thực hiện dưới sự chỉ đạo độc quyền của Bộ lao động Thương Binh và Xã Hội. Mỗi năm Bộ Lao Động sẽ chia đều chỉ tiêu cho từng tỉnh do Sở lao động Thương Binh và Xã Hội quản lý, điều hành.

Vì vậy, người lao động có mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc liên hệ trực tiếp tới Sở lao động của tỉnh nơi đang cư trú để làm thủ tục đăng kí. 

4. Thủ tục đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc như thế nào?

a.  Học tiếng Hàn ( người lao động tự học, hoặc đặng kí tại các trung tâm dạy tiếng Hàn)

Lưu ý: Hiện nay, do nhu cầu lao động mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc có số lượng lớn, rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Hàn mở ra nhưng chất lượng đào tạo kém. Người lao động nên tìm đến các trung tâm uy tín để đạt được các kết quả tốt nhất.

b. Đăng kí dự thi tiếng Hàn do Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động TB & XH tổ chức ( Đăng kí dự thi tại các Sở lao động TB & Xã Hội tỉnh nơi lao động cư trú)

c.  Người lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn và thỏa mãn các điều kiện theo quy định sẽ nộp hồ sơ đăng kí dự tuyển tại Sở lao động và được gửi lên Trung tâm lao động ngoài nước.

d..  Giấy tờ của người lao động sẽ được gửi đến các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn.

e.  Người lao động được lựa chọn sẽ hoàn tất thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc có thời hạn.

 
5.  Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Hàn Quốc

Người lao động sau khi vượt qua kì thi tiếng Hàn sẽ phải khám sức khỏe toàn diện. Đủ điều kiện sức khỏe mới được nộp hồ sơ gửi các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. Để biết cụ thể các bệnh không được phép đi XKLĐ Hàn Quốc người lao động có thể theo dõi tại đây

6.  Điều kiện đi XKLĐ Hàn Quốc mới nhất hiện nay

Để được đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Luật cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, người lao động Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây (Tham khảo tại đây)
 
7. Mức lương đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức lương cơ bản của người lao động tại Hàn Quốc từ 1.300.000 won - 1.600.000 won/tháng tương đương với 26 - 32 triệu đồng/tháng tùy thuộc và từng công việc.

Có thể bạn quan tâm: Thu nhập bình quân đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc từng ngành

8. Mức thu nhập làm thêm ngoài giờ khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Mức thu nhập này chưa kể đến việc làm thêm ngoài giờ.  Mức lương tính theo giờ làm việc khoảng 6470 won/giờ (tương đương 130.000 VNĐ/giờ), làm 8h/ngày và 5 ngày/tuần. Nếu người lao động chăm chỉ làm thêm ngoài giờ, thu nhập của người lao động sẽ được gia tăng đáng kể.

9. Phí sinh hoạt Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền?

Nói chung giá cả ở Hàn Quốc đắt hơn ở Việt Nam khoảng 2 – 2,5 lần: Ví dụ bạn mua một hộp cơm hộp ở Việt Nam giá khoảng 30 nghìn -> Thì ở Hàn Quốc bạn mua một hộp cơm hộp giá khoảng 65 nghìn.
Xem chi tiết giá cả sinh hoạt tại Hàn Quốc tại đây
 

10. Kì thi tiếng Hàn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2017

Vượt qua kì thi tiếng Hàn KLPT là điều kiện tiên quyết nếu người lao động muốn đặt chân tới Xứ sở kim chi. Tuy nhiên có lẽ vẫn còn rất nhiều bạn còn chưa nắm rõ cững như chưa hiểu về kì thi tiếng Hàn có thể tham khảo tại đây
 
(Còn tiếp)


II.  25 điều cần biết khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản


1.  Đăng kí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại đâu?


Để đi XKLĐ Nhật bản người lao động có 2 cách tham gia

Cách thứ 1: Đi theo chương trình IMP của Bộ lao động tỉnh (tham khảo trên Website: colab.gov.vn)

Cách thứ 2: Đăng kí tai các công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Nhật bản

2.  Chi phí đi XXKLĐ Nhật Bản hết bao nhiêu tiền

Tùy vào từng đơn hàng mà chi phí đi XKLĐ Nhật là khác nhau. Chi phí bình quân cho mỗi đơn hàng sẽ tương đương với 3 tháng lương đầu tiên của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về chi phí đi XKLĐ Nhật bản người lao động có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 098 520 8093 (Thu Hằng) để biết thêm thông tin chi tiết.

3.  Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào

-  Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên
-  Đào tạo trước thi tuyển
-  Thi tuyển chính thức
-  Đào tạo chuyên sâu
-  Xin Visa thị thực Nhật Bản
-  Đặt vé và xuất cảnh
-  Đào tạo thực tập sinh kĩ năng sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản
-  Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

4. Mức lương đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 


Bảng lương thu nhập đi XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí của 1 tu nghiệp sinh

Mức lương hiện nay các xí nghiệp Hàn Quốc trả cho người lao động từ 150.000 yên - 170.000 yên/tháng tương đương 30 - 35 triệu/tháng. Số tiền này chưa tính đến tiền làm thêm, tăng ca. Tuy nhiên, mức lương của người lao động tại Nhật Bản còn dao động tùy theo từng vùng, nhưng mức lương này chênh lệch không đáng kể.

5. Mức thu nhập làm thêm đi XKLĐ NHật Bản

Xí nghiệp Nhật trả lương rất sòng phẳng, lương người lao động được tính theo giờ, làm thêm 1 giờ được tính lương 1 giờ. Theo Luật lao động Nhật Bản quy định thì mỗi giờ làm thêm bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có nhiều sự thay đổi, lên tới 200%.
 
6. Điều kiện đi XKLĐ Nhật bản

 Để đi XKLĐ Nhật bản người lao động phải đảm bảo đầy đủ điều kiện dưới dây

-  Độ tuổi: 18 – 35 tuổi
-  Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu...)
-  Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Thông thường, chỉ một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc như: kinh nghiệm may từ 2 năm trở lên, kinh nghiệm làm hàn 6 tháng, kinh nghiệm làm tiện 1 năm,….
- Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức\
- Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự
- Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự...
- Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
- Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

7. Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ NHật Bản

Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu...). Chi tiết các loại bệnh nếu mắc phải sẽ không đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn tham khảo tại Bài Viết Này

8.  7 nhóm ngành nghề chủ yếu khi đi XKLĐ Nhật Bản

-  Cơ khí
-  Chế biến thực phẩm
-  Chế biến thủy sản
-  Nông nghiệp
-  Xây dựng
-  Dệt may
-  Và các nhóm ngành nghề khác

9. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Bình quân chi phí sinh hoạt tại Nhật bản sẽ hết khoảng 50.000 - 60.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

10. Danh sách các công ty được phép đưa đưa người đi XKLĐ Nhật Bản tại Hà Nội
 

Tổng hợp các công ty được Bộ lao động Thương bình và Xã hội cấp giấy phép đưa người lao động sang nước ngoài có trụ sở đặt tại Hà Nội tính đến ngày 27/10/2014 (danh sách theo website Cục quản lý lao động ngoài nước). 

(Còn tiếp)
 


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung