Chính Trị

Người lao động cần biết để tránh bị lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc

Bản giao ước giữa Bộ lao động Việt Nam và Hàn Quốc ký ngày 17/05/2016 là bản ký kết chính thức nối lại quan hệ bình thường trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Theo đó từ năm 2019 sẽ có 3500 lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận sang làm việc hằng năm. Lợi dụng nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc cao, nhiều công ty môi giới đã tổ chức đưa người lao động đi làm việc Hàn Quốc dưới hình thức du lịch, chui... lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhằm thu lại lợi nhuận từ lòng tin của người lao động.
 

Hàng trăm lao động được nhập cảnh sang Hàn Quốc làm việc vào tháng 6/2016

Để tránh rơi vào các hành vi lừa đảo nêu trên, Trung Tâm Lao Động Ngoài Nước cũng đã đưa ra bốn khuyến cáo dành cho người lao động có mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc. 

Thứ nhất, những ai có nguyện vọng  tham gia kiểm tra tiếng Hàn đăng kí tại sở lao động Thương Bình – Xã hội tại tỉnh có hộ khẩu thường trú nơi đang ở. Các thông tin, tin tức sẽ được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, Sau khi vượt qua kì kiểm tra tiếng Hàn, người lao động nộp hồ sơ trực tiếp đến tay cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ giúp trung tâm lao động ngoài nước thi hành công tác tiếp nhận.
 
Thứ ba, người lao động chỉ phải đóng phí, không thông qua trung gian, khi có thông báo bằng văn bản của trung tâm lao động nước ngoài gửi tới cơ quan, tổ chức nơi đã tiếp nhận hồ sơ về việc người lao động đã được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng.

Thứ tư, người lao động không nộp thêm khoản phí nào khác ngoài khoản phí theo quy định Luật lao động Hàn Quốc là 630 USD (tương đương 14 triệu VNĐ ) để chi phí cho việc tuyển lựa , xử lý hồ sơ , đào tạo – giáo dục định hướng, làm visa, mua vé máy bay, lệ phí sân bay và 280.000 đồng chi phí may trang phục và làm thẻ tên.

Những ai phát hiện ra tổ chức và cá nhân có hành vi lừa đảo,đề nghị thông tin cho Trung tâm lao động ngoài nước theo đường giây nóng: 04.39351016
 


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung