Cộng Đồng Người Lao Động Sinh Sống, Làm Việc Tại Nước Ngoài

Lao động Hàn Quốc quay cuồng trong áp lực giờ làm thêm

Làm việc ở Hà Quốc - một đất nước công nghệ hóa phát triển nổi tiếng về: thiên nhiên hài hòa, quang cảnh đẹp,… là điều mơ ước của biết bao người lao động Việt Nam tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Nhưng, phía sau vẻ đẹp rạng rỡ đó lại là công việc khá vất vả và áp lực mà anh Hòa (quê Hải Dương) phải đối mặt khi làm việc cho một công ty thương mại.
 


Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

Anh Hòa chia sẻ: Khi vào công ty làm việc, mỗi năm tôi chỉ có năm ngày nghỉ vì văn hóa làm việc ở đây nói vậy. Nếu một nhân viên như tôi yêu cầu nghỉ quá năm ngày, chắc chắn mọi người trong công ty sẽ nghĩ tôi bị điên, hoặc tôi đang không bận tâm đến các sếp.

Anh Hòa cho biết, để làm hài lòng các sếp ở công ty, anh và đông nghiệp của mình thường phải kéo dài thời gian làm việc của mình đến tận khuya, dù không thực sự quá bận. Anh cho biết thêm: Thật sự, thời gian tăng ca đó của tôi và đồng nghiệp đôi khi chỉ là ngồi một chỗ và quan sát các lãnh dạo của mình và đoán xem khi nào thì ông sếp đó rời văn phòng.

 

Hàn Quốc là một trong những nước có thời gian làm việc cao nhất

 
Theo CNN, áp lực làm thêm giờ tại Hàn Quốc có thể là nguyên nhân lý giải lý do vì sao hiệu suất làm việc của người lao động Hàn Quốc vẫn chỉ ở mức tương đối thấp. Mặc dù, số giờ làm việc của nhân viên, người lao động  tại đất nước này thuộc nhóm cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển quốc tế năm 2014. Mức trung bình số giờ làm việc của một nhân viên, người lao động là 2.057 giờ/người/năm. Trong khi đó, số giờ làm việc trung bình của một nhân viên, người lao động Mỹ là 1.789 giờ/người/năm. Và nước Mỹ nằm ngoài top 10 nước có thời gian làm việc cao nhất.

Trong những năm trở về đây, chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận và đưa ra các biện pháp nhằm cải thiện đời sống của người lao động trên đât nước bằng cách giới hạn số giờ làm mỗi tuần theo luật. Tuy vậy, tình trạng làm thêm giờ ở đất nước này vẫn cứ tiếp diễn và trở thành vấn đề phổ biến nhất được đưa ra trên các diễn đàn việc làm Jobplanet.

 

Công việc tăng ca tại Hàn Quốc

 
Đồng giám đốc điều hành của Jobplanet – ông Daniel Hwang – cho biết: Diễn đàn là nơi người lao động, các nhân viên của các công ty, xí nghiệp chia sẻ tâm sự không thể nói ra. Những người lao động tại các xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp hay nhân viên của những công ty họ thực sự không bằng lòng về sếp của mình. Nền văn hóa làm việc ở đất nước Hàn Quốc này không cho phép họ thể hiện ra điều đó. Do vậy, chúng tôi đã nghĩ rằng diễn đàn này sẽ khó mà hoat động. Nhưng từ khi diễn đàn xuất hiện, tôi thật sự bất ngờ mọi người đã lên và chia sẻ rất nhiều suy nghĩ của mình.


Điều này cho thấy, không ít người lao động, nhân viên tại Hàn Quốc  đã hình thành lên cách nhìn nhận về thứ bậc trong xã hội khi tham gia lao động và làm việc tại Hàn Quốc. Đặc biệt, là những người đàn ông khi tham gia nghĩa vụ quân sự sau đó họ đã đưa nó vào cả môi trường làm việc – nếu họ là sếp, lãnh đạo thì điều đó càng trở nên khắc nghiệt hơn ở môi trường làm việc.

Anh Hòa chia sẻ: Nếu các sếp thích uống rượu thì nhân viên của họ cũng sẽ phải uống cùng. Lý do gì ư? Bất kể lý do nào dù là to lớn hay vô cùng nhở bé, hay thậm chí chẳng vì lý do gì? 

Và vì vậy - những người lao động, nhân viên – họ cảm thấy mình không thể nói KHÔNG với sếp.

Khi mọi việc đã vượt ngoài tầm kiểm soát, không ít người lựa chọn những con đường khác.
 


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung