Chính Trị

Hàng trăm lao động Việt vô tình trở thành đối tượng bị truy nã ở Hàn Quốc

Hiện nay, rất nhiều trường hợp lao động Việt Nam nằm trong danh sách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc mà chính bản thân người lao động cũng không biết. Nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật, bỏ qua việc doanh nghiệp thay đổi, không đăng kí tại Trung tâm việc làm.

> Hàng trăm lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp bị bắt giữ trong những ngày qua
Thủ tục về nước cho lao động bất hợp pháp tại Hàn quốc

 Lao động Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bị truy quyét mạnh trong thời gian gần đây
Chỉ khi bị "bắt" nhiều lao động mới biết mình nằm trong danh sách lao động bất hợp pháp

 

Trên đây là những dòng chia sẻ có thật của các lao động đang làm việc tại Hàn Quốc mà chính họ cũng không biết mình đang nằm trong "danh sách đen" là đối tượng bị truy nã tại Hàn Quốc.
 
Dòng chia sẻ của 1 bạn trên Fangage “Cộng đồng người Việt nam tại Hàn quốc - 베트남 공동체”
 
 
 
Một trường hợp khác chia sẻ với phóng viên của Việc làm Hàn quốc

"Em nhập cảnh Hàn Quốc vào tháng 7/2012 được chủ sử dụng ký hợp đồng 3 năm và được Cơ quan xuất nhập cảnh cấp thẻ cư trú thời hạn 3 năm.

Sau đó, công ty nơi em đổi địa điểm công tác mới và thay đổi tên công ty (thay đổi pháp nhân mới). Khi sắp hết thời hạn 3 năm, Giám đốc công ty đưa em đi gia hạn hợp đồng lao động thêm 1 năm 10 tháng thì được thông báo rằng em thuộc diện lao động bất hợp pháp nên không thể gia hạn được."

 
Bạn Thanh Nhàn ( quê Hải Dương, làm việc tại Busan, Hàn Quốc)

Nguyên nhân: Do thay đổi tư cách pháp nhân mới mà công ty và người lao động không đăng ký lại hợp đồng lao động với Trung tâm Việc làm, quá thời hạn người lao động trở thành người lao động cư trú bất hợp pháp.

 Trên đây là những trường hợp có thật của lao động đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Do thiếu hiểu biết mà nhiều lao động phải tự mình gánh hậu quả không may xảy ra.


Vì vậy Việc làm Hàn Quốc  khuyến cáo người lao động cần chủ động lưu ý các vấn đề sau:
 

Kiểm ta kỹ thời hạn hợp đồng, thời gian lưu trú. Hai mốc này không phải khi nào cũng sẽ trùng nhau.
Nếu thời hạn lưu trú vẫn còn nhưng người lao động đã hết hạn hợp đồng (bị sa thải, chuyển đổi nơi làm việc..) phải đăng kí tìm việc mới trong vòng 1 tháng tại Trung tâm việc làm.

Khi công ty thay đổi pháp nhân, thay đổi địa điểm làm việc cần phải đăng ký lại với các cơ quan chức năng.

Kiểm tra thông tin về địa chỉ nơi làm việc, tên công ty trên Hợp đồng lao động với nơi làm việc thực tế. Thực tế vẫn có một số ít công ty điều chuyển người lao động thuộc công ty mình sang làm việc cho các công ty khác.

Việc làm này là trái với pháp luật, nếu bị các cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc phát hiện thì người lao động vẫn bị xử phạt. Khi phát hiện ra vấn đề, người lao động hãy thông báo với Trung tâm Việc làm và được quyền yêu cầu chuyển nơi làm việc.

Do thay đổi tư cách pháp nhân mới mà công ty và người lao động không đăng ký lại hợp đồng lao động với Trung tâm Việc làm, quá thời hạn người lao động trở thành người lao động cư trú bất hợp pháp.
 
 


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung