Chính Trị

Hàn Quốc sẽ kí kết quan hệ bình thường tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm nay?

Ngày 10/4/2016 bản ghi nhớ đặc biệt hợp tác lao động giữa Viêt Nam và Hàn Quốc vừa hết hiệu lực. Và khả năng lớn bản ghi nhớ kí kết quan hê bình thường giữa Việt Nam – Hàn Quốc sẽ được ký lại.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong thời gian vừa qua đang tạm thời đóng băng bởi tỷ lệ lao động “chui” và tình trạng cư trú bất hợp pháp quá nhiều. Người dân nghèo thì đi “chui” bằng mọi con đường do cò mồi “vẽ” ra. Nào thì đi du lịch, thăm người thân, hay cả đến việc kết hôn giả… Đối với những người đi theo con đường chính thức thì lại không muốn quay trở về nước sau khi đã hết hạn hợp đồng với lí do: “ bây giờ mà về quê thì làm gì mà kiếm ra tiền như bên này.
 
Chính vì vậy, vào thời điểm cao nhất năm 2012, phía Hàn Quốc đã ngừng ký bản ghi nhớ quan hệ hợp tác quan hệ bình thường, bởi tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước lên đến 58%. Trong suốt 4 năm vừa qua mỗi năm Hàn Quốc cấp ngạch cho Việt Nam số lượng lao động đi làm việc tại đây chưa bằng 1/3 con số trước đây.
 


Năm 2016 chỉ có 3.500 chỉ tiêu dành cho lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc

 
Vào ngày 10/4/2016, thì bản ghi nhớ đặc biệt hợp tác lao động giữa Viêt Nam và Hàn Quốc vừa hết hiệu lực. Và Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội đã cử đoàn công tác sang đàm phán làm việc với Hàn Quốc.

Theo ông Tống Hải Nam (Phó cục trưởng cục quản lý lao động nước ngoài) cho biết: “ Cả hai Bộ Lao Động và Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã đánh giá cao hiệu quả giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp và sẽ trình lên chính phủ Hàn Quốc để đưa ra quyết định có tiếp tục ký kết hợp tác hay không?

 

Ông Tống Hải Nam (Phó cục trưởng cục quản lý lao động nước ngoài)
 
 
Bên cạnh đó, để tránh lặp lại các trường hợp như trước đây làm ảnh hưởng tới danh tiếng Việt Nam. Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, đưa lên chính phủ danh sách các tỉnh tỉnh thành có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp nhiều nhất và đề nghị nếu tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc vẫn cao thì một số địa phương sẽ bị hạn chế đưa người sang Hàn Quốc làm việc.

 

Danh sách những tỉnh có lao động cư trú bất hợp pháp đông nhất tại Hàn Quốc

 
Theo đó, trong thời gian tới nếu số lượng cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc không có chiều hướng thuyên giảm mà tiếp tục tăng cao thì Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét không tuyển chọn ở các địa phương trên đi làm việc tại Hàn Quốc.

Đối với những lao động đang làm việc theo đúng chính sách của nhà nước tại Hàn Quốc thì đầu tháng 1/1/2016 thì chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tăng mức lương cho lao động xuất khẩu tối thiểu lên tới 6030 KRW/ giờ ( tương đương 115.300 đồng) tăng 8,1% so với năm 2019.


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung