Chính Trị

Hàn Quốc chính thức tiếp nhận 1.300 lao động ngành ngư nghiệp tháng 11/2016

Hàn Quốc chính thức tiếp nhận lao động ngành ngư nghiệp vào tháng 11.2016 và trong kỳ thi tuyển chọn lao động trong thời gian tới sẽ có sự thay đổi khác biệt so với những lần thi trước bao gồm phần thi tiếng Hàn và thi tay nghề.

> Hàng trăm lao động vô tình trở thành đối tượng bị truy nã ở Hàn Quốc
> Người lao động nên biết để tránh bị lừa đảo đi XKLĐ Hàn Quốc


 Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ngành ngư nghiệp

Để đánh giá một cách toàn diện khả năng của lao động, phía Hàn Quốc chính thức áp dụng hệ thống tính đểm mới trong tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Bắt đầu áp dụng từ kì thi tiếng Hàn trng ngành như nghiệp năm 2019.

Những yếu tố mà doanh nghiêp Hàn Quốc sử dụng lao động rất quan tâm như: Kinh nghiệm, năng lực, và thể lực của người lao động.
Như vậy các đối tượng có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ phải trải qua 2 kì thi là: Phần thi tiếng Hàn (EPS – TOPIK)  và phần kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực.

1. Chỉ tiêu tuyển chọn: 1.300 lao động

2. Phương thức thi tuyển

a.  Thi tiếng Hàn

- Thi viết trên giấy theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 50 câu hỏi, thời gian làm bài 70 phút, điểm số tối đa 200 điểm.

- Số người được lựa chọn sau vòng thi tiếng Hàn là 2.600 người, theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống để chọn ra 2.600 người trong số những người từ 60 điểm trở lên.

b. Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực

- Nội dung kiểm tra tay nghề gồm kiểm tra thể lực, kỹ năng cơ bản và phỏng vấn;

- Nội dung đánh giá năng lực gồm xem xét kinh nghiệm thực tế và bằng cấp, chứng chỉ của những lao động có kinh nghiệm trong ngành nghề đăng ký, đã qua đào tạo và được cấp bằng, chứng chỉ.

3. Thời gian tổ chức kỳ thi

- Thi tiếng Hàn: 2 ngày, ngày 19/11/2016 và ngày 20/11/2016.

- Thi tay nghề và đánh giá năng lực: 4 ngày, từ ngày 22 đến ngày 25/12/2016.

Người lao động đạt yêu cầu sau khi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực mới làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ những người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng mới được đi làm việc tại Hàn Quốc. Những người lao động sau khi được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển chọn sẽ tham dự khoá Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và bổ túc tay nghề trước khi xuất cảnh.

4.  Đối tượng và điều kiện dự thi

a. Đối tượng dự thi    

-  Những người lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/ thành phố trong cả nước, trừ các huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2019 theo Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 29/7/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm tính đến ngày đăng ký dự thi (ngày 17/10/2016) mới được đăng ký dự thi.

-  Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng thời hạn hợp đồng.

-  Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01/4/2016 đến hết ngày 30/9/2016.

b. Điều kiện đăng kí tham gia

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2019 phải có đủ các điều kiện sau:

- Từ 18 đến 39 tuổi (ngày sinh từ ngày 18/10/1976 đến ngày 17/10/1998);
- Không có tiền án;
- Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc;
- Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam;
- Không bị mù màu hoặc rối loạn sắc giác;
- Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc;
Có kinh nghiệm đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển hoặc đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển;
- Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

* Những trường hợp bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá kỹ năng tay nghề.

5.  Địa điểm đăng kí dự thi

Để đăng kí dự thi người lao động đến các Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh nơi đang cư trú để làm thủ tục. Khi đi người lao động mang theo 24USD tương đương 532.000 VNĐ kèm đơn đăng kí dự thi tiếng Hàn

- Tổ chức tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn: từ ngày 17/10 - 20/10/2016 (4 ngày).

Để cập nhật các thông tin mới nhất về chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc người lao động đăng kí thông tin dưới đây để nhận tư vấn miến phí của chúng tôi.
Nguồn: dolab.gov.vn


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung