Kinh Tế

Điểm lại những lí do lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tại có tới 23.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Và nếu tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn phía Hàn Quốc áp dụng biện pháp dừng thực hiện thỏa thuận phái cử lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Hơn 23.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
 
Bài viết sau sẽ cùng độc giả tìm hiểu về nguyên nhân, lí do lao động “chui” ra bên ngoài nhiều như vậy.

Nguyễn Thanh Hà (Nghệ An) đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo thời hạn 3 năm, tuy nhiên khi hết hạn hợp đồng chị đi làm chui thêm được 4 năm nữa “ Cũng biết là như vậy là vi phạm pháp luật nhưng khó khăn lắm mới qua được bên này nên chẳng ai dại gì mà về sớm. Hơn nữa khi ra bên ngoài làm thêm, thu nhập bình quân của mình cao hơn những ngày làm chính thức. Vì vậy, những ai có hoàn cảnh bắt buộc mới phải về nước đúng thời hạn.”

Chị Hà còn thật thà chia sẻ : “ Biết như vây là bất hợp pháp, nên mình luôn sẵn sàng tâm lí khi ra làm thêm bên ngoài nếu ngày mai bị bắt thì vẫn cứ làm. Cùng lắm thì bị đưa về nước chứ có gì phải lo lắng.”

Nói về khâu quản lý bên cung ứng, chị Hà cho biết rất lỏng lẻo: “ Tất cả đều thông qua bạn đại diện người lao động Việt Nam. Tuy nhiên chỉ khi nào có những sự cố thì ban đại diện mới tới, còn bình thường chả thấy khi nào họ xuất hiện”

Theo chị Hà, ngay cả khi ban đại diện phát hiện ra tình trạng lao động làm chui, họ cũng chỉ nhắc nhở cho có lệ mà không hề hành động gì. Có khi mọi người lại rủ rê nhau đi uống nước tâm sự chuyện quê hương.

 
Lao động chui tại Hàn Quốc
 
Chị Hà cũng thật thà chia sẻ: “ Với mức thu nhập đi Hàn Quốc làm việc, sau 7 năm mặc dù thừa nhận số tiền tích lại cũng được đáng kể. Tuy nhiên số tiền đó cũng chỉ đủ để trang trải nợ nần, xây dựng được ngôi nhà nho nhỏ ở quê là vừa hết. Thử hỏi nếu chỉ đi xuất khẩu lao động 3 năm thì làm sao có được như vậy”

Theo điều tra mới nhất thì tình hình hậu xuất khẩu lao động tại Việt Nam thì đại bộ phận lao động có tích lũy từ XKLĐ (88,9%). Mức tích lũy cao và ổn định nhất là thị trường XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc, thấp nhất là Malaysia. Mức tích lũy bình quân của người lao động làm việc đủ  3 năm ở Nhật Bản là 312( triệu đồng/ người); Hàn Quốc là 244 (triệu đồng/ người) và Malaysia là 52 (triệu đồng/ người)

Mặt khác, số tiền mà người lao động kiếm ra được lại chưa biết cách sử dụng có hiệu quả. Số tiền tích lũy chủ yếu giải quyết nhu cầu cấp bách của gia đình như trả nợ, mua sắm đồ đạc gia đình. Trong khi đó việc đầu tư vào kinh doanh còn hạn chế so với tổng tiền tích lũy.


Bỏ ra 5.000 – 7.000 USD mới có suất

Theo quy định của Bộ LĐ – TB – XH, lao động đi xuất khẩu Hàn Quốc  chỉ phải nộp khoản tiền 1.200 USD để trang trải chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc bao gồm: visa, mua vé máy bay, tuyển chọn, đào tạo. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh thành người lao động phải bỏ ra 5.000 – 7.000 USD để đi xuất khẩu lao động. Anh Nam ( Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết: “ Nếu cứ đúng quy định mang hồ sơ lên Sở LĐ – TB – XH tỉnh thì còn lâu mới đến lượt được đi. Họ cứ nhận hết hồ sơ sau đó cất vào tủ kính. Tôi đã nộp hồ sơ gần 2 năm mà vẫn chưa được gọi”. Quá sốt ruột, tôi liền tới các công ty môi giới chi ra khoảng 4.500 USD. Vậy là sau 2 tháng đã có quyết định hồ sơ của anh đá được công ty Hàn Quốc chấp nhận.
 
 


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung