Học tiếng Hàn Quốc dễ như ăn kẹo

Chia sẻ bí quyết của chàng trai đỗ TOPIK tiếng Hàn cấp 5 chỉ sau đúng 2 năm

Là một tín đồ của làn giải trí Kpop và nền điện ảnh Hàn Quốc từ nhỏ mình đã đam mê với tiếng Hàn Quốc nên mình đã quyết định dành toàn bộ thời gian học tiếng Hàn. Kết quả là mình đỗ trong kì thi TOPIK tiếng Hàn cấp 5 sau đúng 2 năm học.

>> Xem thêm: 7 bí kíp học tiếng Hàn siêu nhanh cho người mới bắt đầu.

 


 
 Trần Quang Thái, một trong những người Việt hiếm hoi đạt chuẩn TOPIK tiếng Hàn cấp 5
 
Bí quyết chinh phục TOPIK tiếng Hàn chỉ sau 2 năm của bạn Trần Quang Thái
 

TOPIK là thứ tất yếu cần có đối với những ai học và đam mê tiếng Hàn. Đó chính là niềm vinh dự, sự đền đáp xứng đáng cho những tháng ngày học tập vất vả.

Như các bạn đã biết, bài thi Topik sẽ kết hợp cả 4 kỹ năng Từ vựng - Ngữ pháp, Viết, Nghe và Đọc. Đòi hỏi các bạn phải hoàn thiện cả 4, hoặc ít nhất không bị gãy bất cứ môn nào thì mới có thể đậu được.Mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm học từng kỹ năng nhé.


1. Ngữ pháp 

Đối với Ngữ pháp, không có cách nào khác hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, có thắc mắc thì phải hỏi ngay để tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học trước đây, chịu khó về nhà làm bài tập thật nhiều để ngữ pháp đó trở thành thói quen khi các bạn muốn nói hoặc viết nó. Tốt nhất nên có quyển sổ tay nho nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học theo hệ thống, chú ý là dưới mỗi mục ngữ pháp bạn nên ghi thêm ít nhất 1 câu ví dụ điển hình, để dễ dàng xem lại và ôn tập mỗi khi rãnh.


2. Từ vựng

Đối với tất cả các bạn chưa biết tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó, đặc biệt là chữ viết vì chữ viết khá tượng hình
Nhưng thực sự, khi bắt đầu học và dần quen với bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul) mình thấy khá đơn giản, dễ nhớ và dễ thuộc, các chữ cái kết hợp với nhau thì thành từ vựng, viết như thế nào thì đọc như vậy, như tiếng Việt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì

Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình 1 quyển tập từ vựng. Mỗi khi đọc bài gặp từ mới thì highlight nó, tra từ điển xong thì ghi ngay vào vở từ vựng và học lại nhiều lần. Riêng mình thì mỗi khi xem show thực tế, gặp từ hay thì cho vào note của iphone, rãnh thì lấy ra xem bất cứ lúc nào. Làm vậy các bạn khó có thể quên được từ mà mình gặp đi gặp lại mấy chục lần.

>> Xem thêm: 
 Một số câu giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Hàn
 
3. Viết 

Về môn Viết, phải đọc thật nhiều bài viết, nếu không có cơ hội tiếp xúc với báo hay bài viết tiếng Hàn thì các bạn có thể xem trong đề thi TOPIK. Trong đó họ viết rất chuẩn, do vậy các bạn có thể học hỏi cách viết sao cho thuần Hàn một tí, tránh kiểu viết của người nước ngoài học ngoại ngữ.
 

4. Nghe 

Đối với môn Nghe, đầu tiên các bạn thử nghe mà không nhìn câu hỏi, thử xem nội dung nó muốn nói gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Trường hợp bạn nghe rất nhiều lần mà không hiểu tí nào, đó là do từ vựng bạn quá ít, không thể nào hiểu được nội dung bài nghe cả. Khi ấy các bạn hãy đọc trang Script, từ nào không hiểu thì tra từ điển và học thuộc nó, sau đó vừa nhìn vừa nghe xem nó phát âm có đúng với những gì mình đọc hay không.Khi quen dần thì đóng lại và nghe. Lặp lại nhiều lần cho đến khi kỹ năng nghe lẫn vốn từ mình tăng lên thì môn nghe sẽ không thể làm khó dễ được bạn nữa.

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn


Có 2 điều mình muốn khuyên các bạn đó chính là kiên trì và chăm chỉ. Kiên trì ở đây tức là thấy khó không lùi, gặp ngữ pháp khó quá thì cố gắng tìm hiểu, học hỏi cho bằng được, đồng thời phải biết chấp nhận và bắt chước. Có những cái tồn tại ngoài sự tương đồng giữa 2 ngôn ngữ, không thể diễn tả bằng lời hay đơn thuần phải có câu trả lời “Vì thế này vì thế nọ” cho câu hỏi “Tại sao?” của các bạn. Đôi khi bắt chước theo cái chuẩn cũng là cách học tốt nhất theo ý kiến của riêng mình.

Còn chăm chỉ là các sau mỗi giờ học các bạn phải làm nhiều bài tập để tránh quen kiến thức cũ, nhầm lẫn giữa ngữ pháp này với ngữ pháp khác. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội tiếp xúc người Hàn thì hãy mạnh dạn lên vì đó là phương pháp tốt giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn một cách nhanh chóng

Theo mình, bất cứ ai đam mê tiếng Hàn ắt sẽ học hành rất chăm chỉ và nhất định có thể gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, điển hình là tấm bằng TOPIK cao cấp. Quả thực kỳ thi năng lực tiếng Hàn thực sự rất khó, đặc biệt là mức chênh lệch trình độ giữa cấp 2 - 3 và 4 - 5 là cực kỳ xa, đòi hỏi chúng ta phải khổ luyện một cách nghiêm túc liên tục trong suốt mấy tháng, thậm chí cả năm mới có hy vọng đậu. Nhưng nếu có sự kiên trì và học tập đúng cách thì chuyện thi cử sẽ không làm khó được bạn.

Khi rảnh rỗi, mình thường giải đề TOPIK của các năm trước, nếu xuất hiện từ mới thì tra từ điển và xem ví dụ cách dùng của từ đó; gặp ngữ pháp nào lạ thì tra từ điển ngữ pháp, nghiên cứu ví dụ thật kỹ. Tất nhiên là phải cần có riêng biệt 2 quyển sổ từ vựng và ngữ pháp các bạn nhé. Tra xong viết lung tung là sẽ quên ngay thôi.

Nếu tra từ điển vẫn không có thì tìm sang từ điển Hàn - Hàn của Naver, nó sẽ giải thích bằng tiếng Hàn và ví dụ rất dễ hiểu. Khi càng lên cao, sẽ có nhiều từ đồng nghĩa rất khó phân biệt, đồng thời xuất hiên những từ mà trong tiếng Việt không có từ tương đương nên từ điển Việt - Hàn, Hàn - Việt không thể nào đáp ứng được hết.

Kỹ năng Nghe thì chủ yếu mình xem show và phim Hàn, không nhìn sub, hiểu được bao nhiêu thì hiểu và đoán ý qua ngữ cảnh, dần dần kỹ năng nghe cũng được tăng lên đáng kể. Phần Viết, mình đọc nhiều bài viết trong đề thi TOPIK, cố gắng ghi nhớ cách viết câu, dùng từ, và ngữ pháp một cách chính xác nhất, đồng thời học thuộc một số câu mẫu để khi gặp tình huống tương tự mình có thể phản xạ một cách nhanh chóng và không mất thời gian.
 
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm:

>> Top 10 phần mềm học tiếng Hàn tốt nhất trên Smartphone
>> Học tiếng Hàn qua truyện cổ tích Thánh gióng phiên bản Hàn Quốc
>> Bí quyết học 6000 từ tiếng Hàn trong vòng 2 tháng

 

Xem thêm: Môt số câu giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Hàn

 

TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

NGUYỄN GIANG (MS): 0988 808 545 - 0366 809 089

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS.


Yêu Cầu Gọi Lại
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung