Chính Trị

Tin vui: Hàn Quốc tiếp nhận hàng nghìn lao động Việt Nam năm 2016

Dù chưa kí lại thỏa thuận đặc biệt, nhưng phía Hàn Quốc chính thức thông báo sẽ tiếp nhận 3.500 lao động Việt Nam trong năm nay.
 


Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016

Trong những năm gần đây, thị trường Hàn Quốc gần như đóng băng toàn bộ bởi tình trạng phá bỏ hợp đồng hoặc nhập cư bất hợp pháp của người lao động Việt Nam khoảng 32 %, đôi lúc đỉnh điểm lên đến 50%.

Trước những năm 2012, Thị trường Hàn Quốc – được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho người lao động Việt Nam khi mỗi năm tiếp nhận 10.000 – 12.000 người, mức lương hấp dẫn từ 1.000 – 1.500 USD/ tháng trong khi chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc chỉ khoảng 1.200USD/người (tương đương 26 triệu VNĐ). Tuy nhiên do tình trạng nhập cư trái phép quá nhiều, tỷ lệ này không những làm xấu đi mà còn làm gián đoạn các chương trình lao động khiến cho hàng vạn người đi mất cơ hội việc làm tại Hàn Quốc. Trong 3 năm vừa qua, mỗi năm Hàn Quốc cấp ngạch cho Việt Nam chỉ khoảng 3.000 – 3.500 lao động/năm, chưa bằng 1/3 con số trước đây.

 
Hàn Quốc chính thức tiếp nhận 3.500 lao động trong năm 2016

Tuy nhiên, ngày 18/3 vừa qua, một tin vui cho người lao động mong muốn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS. “ Dù chưa kí lại thỏa thuận đặc biệt, nhưng phía Hàn Quốc chính thức thông báo sẽ tiếp nhận 3.500 lao động Việt Nam trong năm nay".

Đến hết tháng 4/2016, hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hết hiệu lưc. Đây là lối đi mới để tiến tới ký biên bản lao động bình thường về quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết phía Hàn Quốc là yêu cầu giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn và nhập cư trái phép xuống dưới 30%.

Trước tình trạng này, Bộ LĐTBXH đang trình chính phủ danh sách các tỉnh thành có đông lao động cư trú bất hợp pháp như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Các tỉnh này có thể sẽ không được tham gia chương trình thỏa thuận hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc.
 

Đăng ký thông tin dưới đây để nhận được những tin tức mới nhất từ chương trình lao động Hàn Quốc hoặc liên hệ tới số điện thoại 098 520 8093 để được hỗ trợ trực tiếp
 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung