Hỏi / Đáp

Phá bỏ hợp đồng XKLĐ Hàn Quốc có bị phạt tiền không?

Hỏi: Chào cán bộ tư vấn tuyển dụng. Tôi là Nguyễn Như Quỳnh, hiện tôi đang đi xuất khẩu lao động ngành nghề nông sản bên Hàn Quốc, tôi mới sang bên đây được 1 năm. Nhưng hiện tôi đang định chuyển sang 1 công ty khác ngành chế biến thủy sản để gần chồng hơn.

Tôi có trao đổi lại với  cán bộ quản lí lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc thì được biết là nếu như vậy tôi phá vỡ hợp đồng sẽ bị kiện ra tòa vì lý do vi phạm xuất cảnh. Nếu tôi thực hiện như vậy có phải nộp tiền vi phạm hợp đồng không?


 


 

 Trả lời: Chào bạn Như Quỳnh, cán bộ tư vấn tuyển dụng Công ty trả lời

Trong trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng thì có thể bị phạt từ 80 -100 (triệu đồng) theo khoản 4 điều 5 Luật Người lao động Việt Nam. Nếu người lao động vi phạm hợp đồng (trong trường hợp của bạn là bỏ trốn) thì theo Điều Lệ Nghị định 95/2013/NĐ-CP có thể phải nộp tiền từ 80-100 triệu đồng
 
Trong trường hợp của Quỳnh, đã ký kết hợp đồng lao động với công ty của Hàn Quốc trong thời hạn 3 năm nhưng sau hơn 1 năm, bạn bỏ việc chuyển sang làm cho một nhà máy khác vì một vài lí do cá nhân. Như vậy là vi phạm hợp đồng đã ký.

Ngài ra, bạn còn bị xử phạt về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo thỏa thuận đã kí. Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau đây:
 
a) Ở lại lao động “chui”  sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;
 
b) Tự ý bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;
 
c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động theo thỏa thuận mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;
 
d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.
  
Vì vậy, trong trường hợp của bạn, ngoài việc bạn phải số tiền phạt như đã cam kết, bạn còn có thể bị phạt tiền từ 90 đến 100 triệu đồng do đã “tự ý bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng”.

Khi quay trở về nước bạn cũng sẽ không nhận lại được số tiền đặt cọc như đã kí trong hợp đồng
 
Khi bạn kí kết hợp đồng sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động thì các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với trường hợp của bạn. Bạn cũng có thể bị buộc phải về nước theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

 
Thu Hằng
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung