Đời Sống

Lao động xuất khẩu Hàn Quốc: 4 năm 1 tỷ

Với mức thu nhập hàng tháng là 1.200$, có những tháng con số lên tới 2.000$. Trừ toàn bộ chi phí ăn ở, bảo hiểm, đi lại… rất nhiều lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn gửi về gia đình 40.000$ - 50.000$.

Mức thu nhập đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cao

 


Rất nhiều lao động Việt Nam đi xuất khẩu gửi về cho gia đình một số tiền lớn

 
Rất nhiều người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc sau 4 năm đã gửi về quê hơn 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (Nghệ An) làm việc tại nhà máy cơ khí miền Nam Hàn Quốc chia sẻ: “ mức lương đi xuất khẩu lao động trung bình hàng tháng là 1.500$/ tháng. Đặc biệt vào những ngày làm thêm có thể tăng thêm thu nhập lên tới 1.800$. Trừ tất cả các chi phí sinh hoạt và đi lại sau 4 năm tôi gửi về được cho gia đình 50.000$”

Phạm Đình Thông, sinh năm 1987, quê Hà Tĩnh làm việc tại xưởng lắp ráp điện tử. Thu nhập trung bình mỗi tháng của Thông từ 1.300$ - 1.400$, trong đó tháng cao nhất lên tới 1.900$. Khi về nước đúng hạn, Thông đăng kí tiếp đợt 2 để tiếp tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc  làm việc, và đã gửi về được hơn 40.000$ cho ba mẹ ở nhà sắm sửa…”

Không nên bỏ trốn

 
Lao động Việt Nam sau khi đi xuất khẩu Hàn Quốc về nước
 
Thực ra, bỏ trốn coi như đã mất quyền lợi lao động. Phải sống làn bạt khắp nơi vì có thể bị cảnh sát bắt cứ lúc nào. Ngoài ra, nếu lỡ có xảy ra tại nạn, sẽ không được pháp luật bảo hộ và hưởng tiền bảo hiểm.

Nếu làm việc đúng theo hợp đồng, người lao động vừa có cơ hội trở lại Hàn Quốc, vừa có cơ hội có một công việc ổn định.
Dù chỉ làm sửa chửa máy móc cho một cong ty nhỏ ở Keangnam nhưng thu nhập trung bình là 1.300$. Có tháng lương còn tăng vọt lên 2.000$ vì làm thêm nhiều giờ.

Chỗ tôi làm có rất nhiều lao động Việt Nam, tuy nhiên không ai bỏ ra làm chui . Thực ra làm chui mức thu nhập không cao hơn mấy mà rất nguy hiểm, rất dễ bị thương vong, công việc không đảm bảo.

Hiện nay, một tin vui cho lao động "chui" Việt Nam khi luật pháp lao động Hàn Quốc đang thay đổi mở rộng cho người lao động. Hy vọng với chính sách mới này người lao động sẽ về nước đúng hạn để được thi tiếng Hàn và có thể tiếp tục quay trở lạo Hàn Quốc, giảm tỷ lệ lao động nhập cư trái phép hiện nay.

Khi lao động bỏ trốn ra làm chui sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như:
  • Nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước và không được quay trở lai Hàn Quốc làm việc
  • Xảy ra các tai nan sẽ không được hỗ trợ bảo hiểm, pháp luật bảo vệ
  • Luôn sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu.
Để tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam có thể sớm trở lại Hàn Quốc, Việt nam đang đề xuất với Hàn Quốc là sau khi lao động đỗ tiếng Hàn, trong vòng 3 tháng sẽ trở lại Hàn Quốc làm việc thay vì 6 tháng như hiện nay.
 
 


Từ khóa: lao, động, xuất, khẩu, hàn, quốc, 4, năm, 1, tỷ
Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung