Hướng Dẫn Du Học

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đi du học Hàn Quốc mới nhất hiện nay

Hàn Quốc được đánh giá là một trong những ngôi trường đáng mơ ước của không ít bạn trẻ Việt Nam. Cùng lắng nghe "bậc tiền bối" chia sẻ về kinh nghiệm cũng như quy trình đăng kí đi du học Hàn Quốc nhé.
 



Khóa học tiếng Hàn những ngày đầu nhập học của các bạn du học sinh

Bước 1: Chọn trường đăng kí đi du học Hàn Quốc

Điều kiện đi du học Hàn Quốc

-  Học Cao đẳng/ Đại Học: Tốt nghiệp THPT, dưới 24 tuổi.
-  Học Cao học: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.
-  Có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Như vậy các bạn dưới 30 tuổi đều có cơ hội tham gia để đi du học Hàn Quốc. Điều quan trọng là lựa chọn ngôi trường nào để phù hợp với chất lượng hồ sơ của bản thân.
 
Việc đầu tiên và quan trọng khi đăng kí đi du học Hàn Quốc là chọn trường cho phù hợp với bản thân
 
Chọn trường là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc lựa chọn đăng kí đi du học Hàn Quốc, bạn nên hiểu rõ ngành nghề mà mình dự định theo đuổi.

Cần phải tìm hiểu đầu ra, ngôi trường đó có nổi tiếng về lĩnh vực mà mình theo học không, ….Nếu bạn lựa chọn ra được ngôi trường phù hợp với những thành tích đó, tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ thành công.

Mỗi bạn đăng kí đều lựa chọn 1 vài trường để gửi hồ sơ trong đó có trường thuộc top đầu, hạng trung hay các trường ở mức thấp để nhân cơ hội thành công.  Tùy vào mỗi trường, hay mỗi Website của trường đó mà tìm hiểu kĩ ngành học, điều kiện nhập học, đặc biệt là cơ hội học bổng hàng năm… Bạn cũng có thể tham khảo thêm các diễn đàn và nhất là hỏi các anh chị du học sinh để có thêm thông tin.

Bạn nên biết: Kinh nghiệm săn học bổng đi du học Hàn Quốc 

Sau đây là top 10 trường đại học uy tín tại Hàn Quốc năm 2016

 


KAIST - Một trong những ngôi trường đình đám hàng đầu Hàn Quốc về ngành công nghệ

1.  Seoul National University
2.  KAIST
3.  Hanyang University
4.  Korea University
5.  Pusan National University
6.  Yonsei University
7.  Kangwon National University
8.  Soongsil University
9.  Chung-Ang University
10. Pohang University of Science and Technology

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ xin học và xin học bổng du học Hàn Quốc
 
Quy trình xét visa du học Hàn Quốc
 

Sau khi đã lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân các bạn phải nhanh chóng làm hồ sơ. Đặc biệt đối với các bạn chưa có ngoại ngữ thì phải phải nhanh chóng bổ sung

Hồ sơ đi du học Hàn Quốc 2016 bao gồm:

1/ Đơn xin học
2/ Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học đại học
3/ Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học nếu xin học cao học
4/ Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
5/ Hai thư giới thiệu mà một thư phải do giáo sư/ giảng viên ở Việt Nam tận tay gửi gắm, thư còn lại có thể từ trường THPT/ CĐ – đại học hoặc địa phương
6/ Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
7/ Kế hoạch học tập (Đây là cơ hội tốt để bạn gây ấn tượng trong việc xét phỏng vấn nên bản kế hoạch học tập phải thật chi tiết)
8/ Giới thiệu về bản thân
9/ Hồ sơ về các công việc đã làm được (đối với sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

Để xem chi tiết về hồ sơ cần phải chuẩn bị trước khi đi du học Hàn Quốc bạn đọc tham khảo tại đây
 
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chi tiết và cần biết cách “đánh bóng” lic lịch của mình. Nếu có điều kiện bạn có thể đến các công ty tư vấn du học nhờ học giúp đỡ. Thông thường, hồ sơ này cũng đã đủ các giấy tờ cần thiết để bạn xin được học bổng nên bạn có thể tham khảo các nguồn học bổng mình đã nói ở bài viết trước và apply xin học bổng.

Bây giờ thì chờ đợi kết quả …. và nếu được đồng ý thì như vậy là bạn đã đi được 1 nửa chặng đường rồi.

Bước 3:  Xin visa và chứng minh tài chính

 

 
Đối với du học tự túc: trong tài khoản của người bảo lãnh phải có hơn 10.000 USD


 
Chứng mình tài chính – một trong những yêu cầu cơ bản trong việc bạn có được đi du học Hàn Quốc hay không? Bởi nó chứng tỏ bạn có đủ tiềm lực tài chính trong việc chi trả các khoảng chi phí khi đi du học Hàn Quốc
Đối với du học tự túc: trong tài khoản của người bảo lãnh phải có hơn 10.000 USD
 
Đối với trường hợp có Người bảo lãnh phải: Có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, Bản theo dõi nộp thuế tài sản, Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Bao gồm đơn xin học).

Du học có học bổng: Chứng nhận về học bổng

Nếu có đủ điều kiện trên thì bạn có thể tiến hành làm hồ sơ xin visa được rồi. Trước hết, bạn phải xin visa học sinh (D-2) tại Đại sứ quán Hàn Quốc. Để được cấp visa, du học sinh phải trình những hồ sơ liên quan như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận… Nói chung, hồ sơ xin visa bạn làm theo đúng quy định của đại sứ quán Hàn Quốc là được.

Lưu ý: Xin visa Hàn Quốc khá là khó vì có nhiều người Việt Nam sang lao động hay trốn ở lại vì vậy bạn cần chuẩn bị tốt hồ sơ cũng như kiến thức cho vòng phỏng vấn.

Bước 4:  Điều kiện học tập và sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục, con đường du học Hàn Quốc đã rộng mở với bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhanh chóng bắt kịp buổi học đầu tiên, tại đất nước xa lạ, bạn cần nhanh chóng đặt vé máy bay sớm, chuẩn bị hàng lí, tìm chỗ ở và cuộc sống, phong tục tập quán con người nơi đây. Một vấn đề cực kì quan trọng đối với du học sinh tự túc – đó chính là viêc làm thêm.

Chỗ ở và đi lại

Ở mỗi trường đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên ký túc xá của mỗi trường đều khá đẹp và hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Tuy nhiên để vào được “thiên đường” này thì bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.
 
Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/ lần. Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Một tip nhỏ cho bạn là nên sử dụng xe bus bởi xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ rất thân thiện.

>> Xem thêm: 
Trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của du học sinh tại Hàn Quốc

Làm thêm
 


Có tới 95% đa số du học sinh Việt đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc
đều đăng kí làm Partime ngay từ những năm đầu

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Như vậy có thể chắc chắn rằng ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm tháng 50 triệu

Hội sinh viên, cựu sinh viên

 


Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Một điều bạn cần lưu ý là nên tìm thông tin của hội sinh viên hay cựu sinh viên của trường mình sẽ đến học . Có website thì tốt không thì cần xin địa chỉ liên lạc. Các anh chị cựu sinh viên sẽ là những người hỗ trợ đắc lực nhất trong thời gian đầu bỡ ngỡ của bạn.

>> Xem thêm: Quy định mới nhất đi du học Hàn Quốc 2017 có thể bạn chưa biết


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung