Hỏi / Đáp

Đổi hộ khẩu thường trú sang địa phương không bị cấm có đi XKLĐ Hàn Quốc được không?

Huyện tôi nằm trong danh sách bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong thời gian tới. Nếu tôi đổi hộ khẩu thường trú sang địa phương khác không nằm trong danh sách cấm thì có thể đăng kí tham gia chương trình EPS không? Đây là một trong những câu hỏi người lao động đã gửi đến vieclamhanquoc.vn mong giải đáp thắc mắc.

>> Xem thêm: Muốn đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc đăng kí ở đâu?

 



Hàn Quốc chính thức mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam sau 4 năm tạm ngừng
vì lí do tỷ lệ lao đông cư trú Việt Nam tại Hàn Quốc quá nhiều

Sau 4 năm tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc. Vào tháng 9/2016 phía thị trường việc làm Hàn Quốc sẽ chính thức tiếp nhận khoảng 2.100 lao động Việt ngành chế tạo sản xuất lắp ráp. Đây là đơn hàng đầu tiên kể từ khi Việt - Hàn chính thức kí lại Bản kí kết quan hệ bình thường vào tháng 5/2016 vừa qua.

Để cho người lao động có cái nhìn tổng thể về chương trình Tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Vieclamhanquoc.vn xin trả lời một số thắc mắc của người lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc. Dưới đây là một số câu hỏi của độc giả đã được chúng tôi giải đáp:

Bạn Vũ Anh gửi câu hỏi
10/08/2016 - 22:01

 
Tôi muốn biết đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì tổng toàn bộ chi phí là bao nhiêu? Nếu tôi không có đủ tiền lệ phí thì có thể vay ở Bộ lao động Thương Binh và Xã hội không?
 
Trả lời: Lệ phí dự thi là 24 USD (thu bằng tiền Việt tương đương). Sau khi có kết quả trúng tuyển, lệ phí mua vé máy bay, làm visa, quản lý người lao động trước khi xuất cảnh là 630 USD. Ngoài ra, người lao động phải ký quỹ một khoản tiền ở Ngân hàng Chính sách xã hội là 100 triệu đồng. Khi xuất cảnh lao động sang Hàn Quốc, người lao động phải mang theo 500 USD (50 USD để mua bảo hiểm rủi ro, 450 USD chi phí hồi hương - nếu người lao động hết thúc hợp đồng đúng hạn thì khoản tiền này dùng mua vé máy bay về nước).

Bạn Bùi Thị Hồng gửi câu hỏi
10/08/2016 - 15:34


Đăng kí thông tin để đi làm việc tại Hàn Quốc ở đâu?

 


Trung tâm lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất được phép thực hiện chương trình EPS

Trả lời: Các bạn lao động có nguyện vọng tham gia chương trình việc làm tại Hàn Quốc EPS đăng kí dự tuyển tại Bộ lao động TB & XH địa phương, nơi đang cư trú.

Người lao động lưu ý: Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất được ủy quyền của Bộ LĐ-TB&XH thực hiện chương trình này. Ở bên ngoài có thể có các lời quảng cáo trên mạng xã hội hay phát tờ rơi đảm bảo người lao động thi đạt kết quả cao, được đưa đi lao động…, nhưng điều này là hoàn toàn không thể. Việc ra đề thi, quản lý đề thi, chấm bài thi do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực phía Hàn Quốc (HRD) thực hiện, không ai có thể can thiệp vào.

>> Xem thêm: 
Thi tiếng Hàn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

Bạn Hà Thị Mỹ Duyên gửi câu hỏi
09/08/2016 -21: 09


Huyện tôi nằm trong danh sách bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong thời gian tới. Nếu tôi đổi hộ khẩu thường trú sang địa phương khác không nằm trong danh sách cấm thì có thể đăng kí tham gia chương trình EPS không? Tôi cảm ơn!

Trả lời: Theo thông tin mới nhất nhận được thì các bạn lao động có hộ khẩu thường trú từ 1 năm trở lên tại các địa phương không bị tạm dừng tham gia chương trình EPS mới đủ điều kiện để đăng ký dự thi tiếng Hàn EPS - TOPIK lần thứ 11
Vì thế, có thể các bạn chuyển khẩu trong thời gian gần đây sẽ không có tác dụng lần này...


> Tham khảo thêm: 44 quận/huyện bị cấm đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016

Bạn Hoàng Minh gửi câu hỏi
09/08/2016 - 08:06


Do gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm nên em phải bỏ học đi làm phu  hồ từ năm 15 tuổi. Hiện tại em 22 tuổi  và đã có kinh nghiệm trải qua rất nhiều nghề lao động tay chân. Vậy trường hợp không có bằng cấp 3 như em có thể đi làm việc tại Hàn Quốc được không? Em cảm ơn!

Trả lời: Trong trường hợp em không có bằng cấp 3 vẫn có cơ hội đăng kí tham gia đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với các bạn có bằng cấp chuyên môn sẽ được nhà tuyển dụng Hàn Quốc ưu tiên hơn, nhưng đây không phải là yếu tố quyết định. Việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện ngay bây giờ là đăng kí đi học tiếng Hàn và vượt qua kì thi kiểm tra tiếng Hàn do Bộ lao động Ngoài nước tổ chức.


> Tham khảo thêm: Điều kiện đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bạn Thiệu Quang Hùng gửi câu hỏi
08/08/2016 - 21:07 


Tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 5 năm và trở về đúng hạn. Tuy nhiên huyện tôi lại nằm trong dánh sách bị tạm ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian tới do số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại lớn. Vậy tôi có thể tiếp tục đi xuất khẩu lao động hàn Quốc  được nữa không?

Trả lời: Vì nằm trong danh sách các huyện bị cấm đi làm việc tại Hàn Quốc. Nên trong thời gian tới bạn chưa có cơ hội được quay trở lại Hàn Quốc. Nếu trong năm 2017, địa phương nào có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp giảm Bộ lao động TB & XH sẽ xem xét lại trong việc ngừng tuyển lao động tại địa phương này.

>> Xem thêm: Cơ hội mở cửa cho hàng nghìn lao động Việt đi XKLĐ Hàn Quốc vào năm 2017


Bạn đọc có thể đăng kí thông tin dưới đây hoăc liên hệ qua số điện thoại 098 520 8093 để có thể nhận được những tin tức mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung