Hỏi / Đáp

15 tỉnh (thành phố) có thể bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đến hết tháng 4/2016 bản kí kết hiệp định giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ hết hiệu lực và đang tiến hành kí kết mới. Trước tình hình này Bộ Lao động Thương Bình và Xã Hội trình chính phủ với những địa phương có số lao động bất hợp pháp sẽ không được tham gia chương trình nếu kết nối lại thỏa thuận hoặc các tỉnh tham gia nhưng huyện nào có số lao động ở lại bất hợp pháp sẽ không được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc những năm tới.

 Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong thời gian vừa qua đang tạm thời đóng băng bởi tỷ lệ lao động “chui” và tình trạng cư trú bất hợp pháp quá nhiều khoảng 32 %, đôi lúc đỉnh điểm lên đến 50%. 
 


Cuộc sống cực khổ của lao động chui Việt Nam tại Hàn Quốc
 
Trước tình hình này Bộ Lao động Thương Bình và Xã Hội trình chính phủ với những địa phương có số lao động bất hợp pháp sẽ không được tham gia chương trình nếu kết nối lại thỏa thuận hoặc các tỉnh tham gia nhưng huyện nào có số lao động ở lại bất hợp pháp sẽ không được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc những năm tới.
 
 

Một số tỉnh thành có thể bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc những năm tới

Trong đó bao gồm các tỉnh nhận được công văn là: Nghệ An, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Bắc Ninh.

Theo đó, nếu số lượng cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc không có chiều hướng thuyên giảm mà tiếp tục tăng cao thì Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét không tuyển chọn ở các địa phương trên đi làm việc tại Hàn Quốc.

Tính đến tháng 11/2015 số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bị trục suất về nước lên tới con số 2000. Và số  lượng lao động cư trú bất hợp pháp ở nước này vẫn ở mức báo động.

Bảng thống kê số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Theo nghị quyết của Chính phủ, lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi  phá bỏ hợp đồng nơi làm việc và ở lại cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng mà tự nguyện về nước trước 10/2016 thì không bị phạt tiền.

Theo một nguồn tin mới nhất thì chính phủ Hàn Quốc sẽ quyết định tăng lương tối thiểu đối với người lao động từ ngày 1/1/2016. Mức lương tối thiểu hiện tại là 6030 KRW/ giờ ( tương đương 115.300 đồng) tăng 8,1% so với năm 2015.


Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất từ chương trình lao động Hàn Quốc
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung