Tin tức

Cơ hội mở cửa cho hàng nghìn lao động Việt đi XKLĐ Hàn Quốc vào năm 2017

 Thị trường lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam. Thị trường này được đánh giá rất tiềm năng, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không chỉ được đãi ngộ tốt, tiền lương cao mà còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước. Do đó, việc giữ vững thị trường này rất quan trọng và cần thiết. Để hiểu rõ hơn về thị trường lao động trên, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi với ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH).

Phóng viên (PV): Thưa ông, việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đã có những hiệu quả như thế nào?

 


 
Ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
 
Ông Phạm Viết Hương trả lời:

Hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đáp ứng lợi ích của hai quốc gia và được bắt đầu từ năm 1993. Đây là chương trình hợp tác lớn nhất trong lĩnh vực lao động-xã hội giữa hai nước, hiện đang được triển khai thực hiện dưới 3 hình thức: Lao động đi theo Chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS), do Trung tâm Lao động ngoài nước, thuộc Bộ LĐ,TB&XH triển khai (chương trình đưa tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trước đây...); lao động đi làm việc trên các tàu đánh cá của Hàn Quốc (bao gồm cả tàu đánh cá gần bờ và xa bờ) do 7 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Việt Nam triển khai; lao động có trình độ tay nghề kỹ thuật cao (Chương trình Thẻ Vàng).

 


Kì thi tiếng Hàn đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc chính thức mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam

 
Hiện nay, có gần 70.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó, số lao động đi theo chương trình EPS khoảng 63.000 người; lao động đi làm thuyền viên trên các tàu đánh bắt cá Hàn Quốc khoảng 2.700 người; lao động kỹ thuật cao khoảng 600 người và khoảng 3.000 người đi theo hợp đồng thực tập nâng cao tay nghề của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cùng lao động đi theo hợp đồng cá nhân.

>> Xem thêm: Hàn Quốc chính thức mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam vào năm 2017

PVViệc lựa chọn lao động Việt Nam theo chương trình EPS được phía Hàn Quốc tiến hành như thế nào, thưa ông? 

Ông Phạm Viết Hương trả lời: 

Theo quy định của chương trình EPS, để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đã làm hồ sơ đăng ký dự tuyển, kể cả đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn đều được đi làm việc tại Hàn Quốc, mà chỉ những người được chủ sử dụng lao động lựa chọn ký hợp đồng lao động mới được làm thủ tục để đi làm việc.

Xem chi tiết Thủ tục đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS tại đây

Trong thực tế, các đối tượng cò mồi, môi giới lợi dụng vào tính ưu việt của chương trình, tâm lý nhẹ dạ, cả tin mong muốn được đi làm việc của người lao động để mạo danh cán bộ của Bộ LĐ,TB&XH; hoặc của Trung tâm Lao động ngoài nước để lừa người lao động. Cá biệt, còn có cả cán bộ của các cơ quan địa phương được giao nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước trong việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc cũng lợi dụng để lừa đảo, thu tiền bất hợp pháp của người lao động.

>> Xem thêm: 44 quận/huyện chính thức bị cấm đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016


PVCó thể nói Hàn Quốc là một thị trường lao động hấp dẫn nên chắc chắn sẽ có những khó khăn cho các nhà quản lý. Vậy những khó khăn đó là gì, thưa ông?

Ông Phạm Viết Hương trả lời

 Được đi làm việc tại Hàn Quốc là niềm khát khao của nhiều gia đình và người lao động Việt Nam, bởi đây là thị trường lao động hấp dẫn, có thu nhập cao và ổn định. Mức chi phí đi làm việc tại Hàn Quốc thấp (630USD) so với chi phí đi các thị trường khác, trong khi người lao động lại có nhiều lợi ích nên chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc đã thu hút sự quan tâm của người lao động.

Hằng năm có khoảng 60.000 đến 70.000 người lao động có nguyện vọng được đi làm việc tại Hàn Quốc. Tính đến năm 2011, mỗi năm phía Hàn Quốc chỉ tiếp nhận khoảng trên dưới 10.000 người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Đây chính là nguyên nhân khiến Hàn Quốc luôn là thị trường nóng bởi vấn nạn cò mồi, lừa đảo thu tiền bất hợp pháp của người lao động.

PVTrước tình trạng cò mồi, lừa đảo thu tiền bất hợp pháp đối với người muốn được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có những cảnh báo gì với người lao động, thưa ông?

Ông Phạm Viết Hương trả lời

 Điều quan trọng nhất là người lao động phải tỉnh táo, không nên tin vào những lời dụ dỗ của các đối tượng môi giới hứa giúp đỡ vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Bởi đề kiểm tra do phía Hàn Quốc chuẩn bị và được bảo mật cho đến tận phòng thi. Việc chấm bài do máy tính chấm nên không một tổ chức, cá nhân nào có thể tác động vào kết quả kiểm tra. Người lao động cũng không được cung cấp các thông tin cá nhân của mình cho người khác để tránh trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Người lao động tự kê khai và trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển qua Sở LĐ,TB&XH, không nhờ các đối tượng trung gian nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển của mình. Người lao động không phải nghi ngại trường hợp bị các đối tượng xấu dọa hủy hồ sơ; hoặc không nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước vì Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ công khai danh sách những người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển trên trang web của Trung tâm để người lao động biết về tình trạng hồ sơ của mình.

Không nên nôn nóng khi chưa được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Các đối tượng xấu nắm được tâm lý này của người lao động, hứa giúp đỡ, tác động đi nhanh để thu tiền bất chính. Chúng tôi khẳng định, việc giới thiệu cho chủ sử dụng lao động và tuyển chọn là do phía Hàn Quốc thực hiện một cách công bằng, khách quan và ngẫu nhiên, không một tổ chức, cá nhân nào có thể tác động được vào quy trình đó. Mặt khác, người lao động có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: www.ttldnnvietnam.gov.vn) để biết các thông tin chi tiết về chương trình, qua đó có thể tự bảo vệ mình trước hành vi lừa đảo của các đối tượng cò mồi, môi giới.


Đăng ký thông tin dưới đây để nhận được những tin tức mới nhất từ chương trình lao động Hàn Quốc hoặc liên hệ tới số điện thoại 098 520 8093 để được hỗ trợ trực tiếp
 
 
Nguồn: Báo Quân đội nhân dân
 
>> Xem thêm: Chi phí đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016

>> Xem thêmHàng chục nghìn người rồng rắn, chen chân trong kì thi tiếng Hàn lần thứ 11

>> Xem thêm: Đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc yêu cầu những điều kiện gì
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung