Đời Sống

Quặn thắt nỗi lòng mong ngóng ngày chồng trở về

Hiện nay, tình trạng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động “chui” là khá nhiều. Những người dân nghèo đi “chui” bằng đủ mọi con đường mà những kẻ môi giới “ vẽ” ra. Từ đi du lịch, thăm người thân, kết hôn… để đi nước ngoài kiếm tiền. Nhưng cuộc sống không như mong đợi, những người lao động phải hứng chịu mọi rủi ro của cuộc sống, một cuộc sống không khác gì địa ngục.
 


Cuộc sống của lao động "chui" đi làm việc tại Hàn Quốc

Để giảm chi phí đi xuất khẩu lao động, hay sau khi hết hạn hợp đồng muốn ở lại “ kiếm thêm chút ít”… mà họ trở thành những lao động cư trú bất hợp pháp. Cuộc sống luôn rình rập những cạm bẫy mà không ai biết trước được.

Xót xa cho những gia đình có người đi XKLĐ Hàn Quốc " chui "

Năm 2016, nghe theo lời dụ dỗ của một người địa phương, hàng chục người từ các miền quên nghèo ở Nghệ An (Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành…) đã gom  góp tiền bạc bỏ ra khoản chi phí đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc với giá 80 triệu đồng. Nhưng cuộc sống ở miền đất hứa khác xa so với mong đợi, khi chẳng bao lâu gia đình nhận được thông tin về cái chết của 3 lao động do tai nạn lao động ngạt khí gas.

Điều đau xót hơn cả là trong 3 nạn nhân tử vong đó không ai được chôn cất đàng hoàng, chỉ được chôn cất qua loa, không một tấm mồ. Gia đình nạn nhân không biết kêu ai, vì những cò mòi đưa người đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ có trách nhiệm cho đến khi họ sang xứ người làm việc. Đơn giản cái tâm nguyện cuối cùng là được đưa xác người thân về cũng không thể vì nó cần một chi phí quá lớn, mà gia đình không có khả năng chi trả.

 

Nỗi đau xót của gia đình nạn nhân có người thân gặp tai nạn tại Hàn Quốc

 
Số còn lại thì phải làm việc cực khổ nhưng hơn nửa năm nay chưa được trả lương, chỉ cho ăn. Những người trốn ra ngoài thì bị chúng báo cảnh sát bắt phạt tiền.

Một trường hợp khác, một nạn nhân tại Đăk Nông trốn về đã làm đơn tố cáo một đường dây XKLĐ trái phép. Họ phải bỏ tiền túi ra là 130 triệu để được sang Úc. Tại đây, vì lao động trái phép không có giấy tờ nên thường bị cảnh sát bắt giữ, phạt tiền. Ngoài ra do nhập cảnh trái phép nên số lao động này không được pháp luật bảo vệ, thường bị cướp bóc, quỵt tiền công, thậm chí bị giết…

Cảnh giác chiêu lương cao, chi phí rẻ, việc nhẹ.

Do nhu cầu của người lao động đi nước ngoài quá lớn. Hiện nay, xuất hiện hàng loạt công ty lừa đảo người lao động nhẹ dạ, cả tin bằng chiếc bánh vẽ: chi phí rẻ, công việc đơn giản, lương cao. Nhiều đường dây môi giới dẫn dắt người lao động ra nước ngoài chỉ thông qua những… lời hứa.
Hàng loạt những đường dây lừa đảo đi XKLĐ
 
Các “cò” lừa đảo thường nhắm đến đối tượng là những người khó khăn, dân trí thấp và là người cùng địa phương để đánh vào lòng tin. 

Để hạn chế hiện tượng lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động các cơ quan quản lý Nhà nước cần tuyên truyền sâu rộng về lĩnh vực XKLĐ, nhất là các thông tin về thị trường, điều kiện làm việc, tiêu chuẩn tuyển chọn, mức lương, chi phí, các thủ đoạn của bọn cò mồi, môi giới, lừa đảo trong lĩnh vực XKLĐ.

Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cần nghiêm minh trừng trị những tổ chức, công ty, trung tâm môi giới lừa gạt đi xuất khẩu lao động

 
 


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung